Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Bộ cảm biến đo mức nước

Cảm biến đo mức nước thủy tỉnh, Cảm biến đo mức nước dạng áp suất, cảm biến dạng siêu âm. Cảm biến báo mức dạng phao, cảm biến mức chất lỏng

Trên thị trường có rất nhiều dòng/loại cảm biến đặc biệt có 4 dòng cảm biến đo nước phổ biến nhất hiện nay. Được dùng trong hầu hết các ngành công nghiệp, đó là các dòng đo nước bằng siêu âm, đo nước bằng radar, đo nước bằng điện dung và đo mức nước bằng thuỷ tĩnh. Để lựa chọn chính xác dòng cảm dùng phù hợp cho ứng dụng của mình. Mỗi dòng có ưu điểm và đặt tính kỹ thuật khác nhau với bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn phần nào các loại cảm biến đo mức nước.

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh là gì?

Cảm biến báo mức
Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Tham khảo: Cảm biến đo độ ẩm không khí trong phòng

Thiết bị cảm biến được sử dụng để đo và giám sát mức nước trong các hồ chứa, ao, bể chứa nước, và các ứng dụng khác liên quan đến nước tĩnh. Nó được sử dụng để đo lượng nước có sẵn, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quản lý tài nguyên nước.

Cảm biến đo mức bằng áp suất hay còn gọi là cảm biến thủy tĩnh. Đây là loại cảm biến đo mức chất lỏng mới được phát triển trong những năm gần đây. Cảm biến này được thả chìm dưới các hồ thủy điện, giếng, đập…. Mục đích sử dụng cảm biến này để theo dõi mức nước và phát hiện mức nước tăng bất thường.

Ưu điểm Cảm biến đo mức nước thủy tỉnh.

Trong các phương pháp đo mức thì dùng cảm biến mức thuỷ tĩnh là dễ lắp đặt nhất. Độ chính xác cao chuyên dùng để đo mức nước trong hồ thủy điện, giếng, sông, hồ…

Đơn giản dễ sử dụng, dễ lắp đặt, không cần quan tâm đến vị trí lắp đặt thiết bị.

Chỉ cần thả xuống các bể, tanks, ao, hồ cần đo

Vì là dòng đo theo phương pháp tiếp xúc trực tiếp với chất cần đo nên chúng ta xem xét đến khả năng chống ăn mòn của dòng này.

Cảm biến
Cảm biến đo nước thuỷ tĩnh

Tham khảo: Bộ lưu trữ nhiệt độ – độ ẩm

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh thường được kết nối với hệ thống giám sát hoặc điều khiển để theo dõi và điều chỉnh mức nước một cách tự động và chính xác.

– Đối với dòng thủy tĩnh thì thường lắp trong các Tank nước hở, nhiệt độ thấp không quá 50 độ C. Cảm biến được thả chìm trong tank chứa nước. Dòng này hoat động theo nguyên lý áp suất, như ta đã biết 1bar=10m nước. Dựa theo nguyên lý này mà cảm biến thủy tĩnh tính dược độ cao của nước. Nguyên lý này chỉ đúng với tank chịu áp suất khí quyển tức là tank hở. Tank ko có áp suất thay đổi, giữ mức 0bar bằng áp suất khí quyển tác động. Dòng này có có dãy đo khá lớn, lên đến 100m. Thích hợp dùng cho các bể ngầm, hồ nước thủy điên.

Các loại cảm biến đo mức nước

Cảm biến đo mức nước
Các loại cảm biến đo mức nước

Tham khảo: Motor xoay báo mức

Có nhiều loại cảm biến được sử dụng trong ứng dụng này, bao gồm:

Cảm biến áp suất: Đo lực áp suất của nước để xác định mức nước. Cảm biến áp suất có thể được đặt dưới mặt nước và sử dụng nguyên tắc áp suất thủy tĩnh để tính toán mức nước.

Cảm biến điện dung: Sử dụng nguyên lý thay đổi điện dung của nước để đo mức nước. Khi mực nước thay đổi, điện dung của cảm biến cũng thay đổi, từ đó xác định mức nước.

Cảm biến siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để phát ra và đo thời gian mà sóng truyền đi và quay trở lại sau khi chạm vào mặt nước. Thông qua thời gian này, cảm biến có thể tính toán được khoảng cách từ cảm biến đến mực nước, từ đó xác định mức nước.

Cảm biến dòng điện: Sử dụng dòng điện chạy qua nước để đo mức nước. Khi mực nước thay đổi, điện trở của nước cũng thay đổi, từ đó cảm biến xác định được mức nước.

Bộ điều khiển mức nước Cảm biến đo mức nước thủy tỉnh.

Cảm biến đo áp suất
Cảm biến đo mức nước thủy tỉnh.

Tham khảo: Cáp chuyển đổi USB sang rs485

Là loại cảm biến sử dụng các que điện cực cắm vào trong bể, thông thường loại này dùng để điều khiển bơm nước vào bể (cạn thì bơm, đầy thì ngừng) hoặc bơm nước ra (đầy thì bơm, cạn thì ngừng). Ngoài ra còn có tính năng báo mức quá cao và quá thấp đối với loại 5 cực.

Cảm biến đo mức nước hoạt động theo nguyên tắc so sánh điện trở giữa các que và không có điện áp. Nên thích hợp trong môi trường chống cháy nổ rất tốt.

Gồm có 3 que điện cực có độ dài khác nhau, que dài nhất (3) làm chuẩn cho hai que còn lại so sánh điện trở. Khi nước cạn xuống qua que thứ 2 thì điện trở giữa que 3 và que 2 bằng không. Lúc này tiếp điểm trên bộ điều khiển sẽ đóng để điều khiển bơm hay van bất kỳ để cấp nước vào.

Khi nước dân lên và chạm vào que đo 1, bộ điều khiển mức nước sẽ so sánh điện trở giữa que đo 2 và 1 lớn hơn không. Tiếp điểm ra sẽ ngắt (đó là chế độ bơm nước vào). Chế độ xả nước ra thì bộ điều khiển sẽ so sánh ngược lại.

Tham khảo: Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm

Cảm biến gồm:

– Bộ giữ điện cực: 3 cực, 5 cực.

– Que điện cực Inox: dài 1 mét, inox 304.

– Bộ điều khiển: 3 mức, 5 mức (chỉ thêm cảnh báo cao thấp).

Chế độ bơm đầy hoặc xả cạn được chọn thông qua công tắt trên bộ điều khiển.

Có thể sử dụng trong báo mức cao mức thấp rất tốt. Đối với môi trường nhiệt cao khi các cảm biến khác không thể sử dụng được.

Bộ điều khiển có thể chọn độ nhạy điện trở đối với các dạng dung dịch có độ dẫn điện kém. Có thể báo mức các dạng chất rắn có độ ẩm cao, như đất, các, bột…

Tham khảo: Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Thông số kỹ thuật phao nhựa Cảm biến đo mức nước thủy tỉnh.

Chất liệu: Nhựa polypropylen PP.

Nhiệt độ hoạt động: Từ 0-80 độ C.

Ngõ ra: Tiếp điểm khô NO hoặc NC.

Điện áp hoạt động: 24VDC, 220VAC, 12VDC…

Dòng định mức: 0.5A ( Khuyến cáo chỉ kích cho relay kiếng làm tín hiệu).

Lưu ý khi dùng cảm biến đo mức nước dạng thuỷ tĩnh.

-Chọn chính xác dãy đo cần dùng, Có thể chọn lớn hơn hoặc bằng.

-Chiều dài cáp phải dài hơn dãy đo. Ví dụ dãy đo 10m cần chọn cáp từ 12-15m.

– Tránh bị vật cản như gác, tàu bè… có thể làm đứt dây cáp trong trường hợp lắp ở sông, hồ.

-Lắp đặt cần chú ý đến vị trí có dòng chảy hoặc sóng, điều này sẽ gây sai số cho cảm biến, có dạo động lớn.

Tham khảo: Cảm biến Oxy – O2

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO