Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Bộ điều khiển van điện tự động tuyến tính, Bộ điều khiển nhiệt độ PID (Proportional-Integral-Derivative). Là một hệ thống điều khiển đa năng phản hồi phổ biến được sử dụng để duy trì và điều chỉnh nhiệt độ. Trong các quá trình công nghiệp và tự động hóa, điều khiển PID, Servo Valve. Bộ điều khiển van bi, van cầu, điều khiển on off, tín hiệu 4-20mA.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID
Bộ điều khiển

Tham khảo: Cảm biến nhiệt độ

Thông thường các loại van điện, van tuyến tính, van on/off là những cơ cấu chấp hành. Tự nó không thể nào điều khiển đóng mở được. Việc đóng mở bằng tay điều phải thực hiện thông qua người vận hành. Và rất hạn chế về thời gian, cường độ đóng mở cũng như độ chính xác. Không ai đứng đó canh chừng cái van nó hoạt động.

Công dụng chính của bộ điều khiển nhiệt độ PID

Tham khảo: Cảm biến đo mức nước

Là điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong một hệ thống đến một giá trị mục tiêu (setpoint) cung cấp. Bộ điều khiển PID sử dụng các thông số đầu vào như nhiệt độ hiện tại. Và sai số giữa nhiệt độ hiện tại, Và setpoint để tính toán ra một tín hiệu điều khiển điều. Chỉnh độ mở và đóng của van điều khiển nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID tính toán tín hiệu điều khiển dựa trên ba thành phần chính: tỷ lệ (Proportional.  Tích phân (Integral) và đạo hàm (Derivative), thành phần tỷ lệ điều chỉnh tỷ lệ thuận. Với sai số giữa nhiệt độ hiện tại và setpoint, thành phần tích phân tích lũy các sai số theo thời gian. Để điều chỉnh tín hiệu điều khiển dựa trên lịch sử của hệ thống, thành phần đạo hàm dự đoán xu hướng. Thay đổi nhiệt độ và điều chỉnh tín hiệu điều khiển dựa trên tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Các loại Bộ điều khiển van điện tự động analog PID.
Bộ điều khiển nhiệt độ

Tham khảo: Cảm biến nhiệt độ hồng ngoại

Các thành phần này được kết hợp và điều chỉnh thông qua các hệ số (tương tự như các thông số PID). Để đạt được hiệu suất tối ưu và đáp ứng nhanh chóng đối với các biến đổi nhiệt độ, bộ điều khiển. Nhiệt  độ PID được sử dụng rộng rãi trong các quá trình công nghiệp như điều khiển nhiệt độ trong lò nung. Hệ thống làm lạnh, hệ thống điều hòa không khí. Hệ thống phản ứng hóa học và nhiều ứng dụng tự động hóa khác.

Cách thức hoạt động

Bộ điều khiển nhiệt độ PID dựa vào giá trị cài đặt và giá trị đưa về. Nó so sánh xem giá trị tín hiệu đưa về từ cảm biến có bằng giá trị cài đặt hay chưa. Các tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất.

Khi giá trị đưa về chưa bằng thì bộ điều khiển sẽ xuất ra tín hiệu để mở van ra. Và so sánh với giá trị đưa về sẽ mở van nhiều hay ít. Khi giá trị gần đạt nó sẽ đóng van từ từ để sao cho hai giá trị bằng nhau. Tránh vượt quá cao và tránh tụt hơn giá trị cài đặt quá thấp.

Bộ điều khiển điều khiển tự động dựa vào giá trị cài đặt của người vận hành và so sánh. Với giá trị đưa về từ cảm biến, để từ đó điều khiển các van đóng mở sao cho đạt giá trị yêu cầu.

Bộ điều khiển van điện tự động với đa dạng các loại kích thước 96x96mm, 48x84mm, 96x48mm. Giúp chúng ta có nhiều lựa chọn với hiển thị led trực quan và còn có ngõ ra các cảnh báo alarm. Chúng ta có thể làm cảnh báo quá cao hoặc quá thấp trong quá trình điều khiển tự động.

Tham khảo: Phao báo mức nước

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO