Cảm biến quang, các loại cảm biến quang

bao bì cảm biến

Cung cấp Cảm biến quang, các loại cảm biến hồng ngoại, laser, cảm biến phát hiện vật cản. Cảm biến quang thu phát chung, cảm biến thu phát riêng, thu phát qua gương, phát hiện vật cản.

Cảm biến quang là một loại cảm biến được sử dụng để đo. Phát hiện hoặc giám sát các thông số liên quan đến ánh sáng và các tín hiệu quang học khác. Chúng sử dụng các nguyên lý quang học để chuyển đổi các tín hiệu quang học thành tín hiệu điện. Hoặc các dạng khác phù hợp để xử lý và phân tích.

Cảm biến quang có thể đo và phát hiện các thông số như cường độ ánh sáng, màu sắc. Độ phân giải không gian và thời gian, độ chính xác góc quay, tốc độ và hướng di chuyển của các đối tượng. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Bao gồm công nghiệp, y tế, môi trường, an ninh, điều khiển tự động và khoa học nghiên cứu.

Cảm biến
Cảm biến phát hiện chai và vật trong suốt.

Tham khảo: Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Các loại cảm biến quang phổ biến bao gồm

Cảm biến ánh sáng: Đo và phát hiện cường độ ánh sáng trong các phạm vi khác nhau. Từ dải tia cực tím (UV) đến dải hồng ngoại (IR).

Cảm biến màu sắc: Phân tích và đo các thông tin về màu sắc. Bao gồm cả việc phân biệt giữa các màu sắc và đo độ tương phản màu.

Cảm biến hình ảnh: Đo độ phân giải không gian và thời gian của hình ảnh. Cung cấp thông tin về hình dạng và vị trí của các đối tượng.

Cảm biến quang phổ: Phân tích phổ quang phục vụ cho việc nhận dạng và phân loại vật liệu. Đo đạc nồng độ chất lỏng, khí, và các thông số khác.

Cảm biến quang suy hao: Đo và giám sát sự suy hao ánh sáng trong các mạng truyền thông quang. Hoặc trong các môi trường quang học khác.

Cảm biến quang có những ưu điểm như độ nhạy cao, không tiếp xúc vật lý. Khả năng đo các thông số với độ chính xác cao và khả năng đo trong môi trường khắc nghiệt. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin quang học. Và cung cấp dữ liệu cho các hệ thống.

Cảm biến tích hợp điều chỉnh khoảng cách nhận.
Cảm biến tích hợp điều chỉnh khoảng cách nhận.

Tham khảo: Cảm biến đo nhiệt độ không khí trong phòng

Cảm biến đọc tương phản, đọc vạch trắng đen

Một loại cảm biến có thể đọc tốt các vạch màu đó, với tần số cao và xuất ra tín hiệu điều khiển NPN hoặc PNP 24VDC. Là loại cảm biến quang dang sợi cáp quang, được ứng dụng trong đọc và phát hiện các loại vạch trắng, đen.

Cảm biến đọc vạch màu thích hợp cho ngành dán nhãn, bao bì, đóng gói bánh, kẹo. Hoặc đếm số lượng thông qua các vạch, mark trên sản phẩm với tần số cao 2500 lần trên 1 giây. Nên có thể đọc được các vạch với tốc độ cao. Với chức năng Light on – Dark on chọn lựa thông qua Switch tích hợp trên thiết bị. Cùng với chức năng bảo vệ ngược cực và ngắn mạch nhưng chỉ ở thời gian ngắn, tạm thời.

Tham khảo: Biến dòng hở

Cảm biến đọc tương phản Fiber optic được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu. Có bao giờ chúng ta nhìn vào gói mì mà tự hỏi rằng làm sao có thể tạo ra các bao bì đều như vậy không. Đó là khi in các loại bao bì, cứ mỗi đoạn người ta in thêm 1 vạch màu. Khi đóng gói thì các vạch màu này sẽ được cảm biến xác định để kích hoạt máy cắt. Để cắt thành những gói có kích thước đồng đều nhau.

Cảm Biến Kiểu Thu Phát Chung.
Cảm Biến Kiểu Thu Phát Chung.

Tham khảo: Đầu nối khí nén

Cảm biến quang laser tia nhỏ, tia hẹp

Cảm biến quang laser tia nhỏ hẹp có ánh sáng tập trung. Đường đi ánh sáng là dạng tia có đường kính rất nhỏ, nhờ vậy mà chúng ta có thể phát hiện được các vậy trong các khe hẹp. Có thể đếm các sản phẩm có khoảng cách rất gần nhau. Như đếm các chân của một cái lượt hoặc đếm số chân của các linh kiện IC.

Cảm biến laser cũng có hai dạng, là cảm biến dạng thu phát chung và cảm biến quang laser dạng thu phát riêng. Đối với loại cảm biến thu phát riêng với ưu điểm của tia laser có khả năng hội tụ cao nên có thể đối xứng nhau. Với một khoảng cách rất xa lên đến 50m. Ánh sáng hội tụ nên với khoảng cách xa ta . Có thể dễ dàng lắm đặt cho hai con thu phát nhận nhau.

Tham khảo: Máy đo gió

Cảm biến quang báo vật cản, cảm biến phát hiện vật

Cảm biến quang hoạt động theo nguyên tắc thu phát riêng. Cảm biến phát sẽ phát ra một tia sáng laser với kích thước nhỏ và hẹp đến cảm biến phát với khoảng cách lên đến 50 mét. Khi có vật cản đi ngang qua là gián đoạn tia sáng giữa con thu và phát. Lúc này sẽ xuất ra một tín hiệu NPN hoặc PNP 24VDC.

Bao bì chi tiết
Bao bì chi tiết

Tham khảo: Cảm biến nhiệt độ

Thông số kỹ thuật cảm biến.

Model: VELT-PSM1810N.

Kích thước: Phi 18mm.

Nguồn cấp: 10 – 30VDC.

Chất liệu thân: nhựa ABS.

Thời gian đáp ứng: >1ms.

Tần số hoạt động: 500Hz..

Khoảng cách thu: 100 – 1000mm.

Ngõ ra: PNP hoặc NPN , No và NC.

Nhiệt độ làm việc: Từ -25 đến 60 độ C.

Model: VELT-PSUL5M.

Khoảng cách: 5 mét.

Nguồn cấp: 10-24VDC.

Tần số hoạt động: 50HZ.

Kiểu hoat động: Thu phát chung.

Phạm vi hoạt động: 700-5000mm.

Tham khảo: Công tắc xoay báo mức chất rắn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO